Hướng dẫn Phương pháp Bảo quản Thực phẩm

Đăng bởi Nguyễn Hương Quỳnh vào lúc 13/10/2022

Chúng tôi có một sự lựa chọn khi nói đến việc lưu trữ thực phẩm. Bạn có thể sử dụng phương pháp đông lạnh, cấp đông, đóng hộp, ướp đường, ướp muối và thậm chí đóng gói để kéo dài tuổi thọ của thực phẩm tại nhà hoặc trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, các chuyên gia thực phẩm không ngừng nghiên cứu các phương pháp bảo quản mới để mở rộng các lựa chọn của chúng tôi. Hàng thế kỷ thử và sai đã dạy cho chúng ta những phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn nhất. Chúng thích hợp hơn nếu bạn muốn duy trì chất lượng và vệ sinh của thực phẩm được lưu trữ. Tin tốt là với các hướng dẫn và tài liệu phù hợp, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này trong mọi ngữ cảnh.

Tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đề cập đến quá trình bạn chế biến thực phẩm để bảo quản lâu dài và an toàn, cho dù bạn định sử dụng ở nhà, chế biến trong nhà bếp thương mại hay bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Các phương pháp bảo quản giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và các loại hư hỏng khác, có nghĩa là thực phẩm an toàn và đáp ứng được yêu cầu cho tương lai.

Bảo quản thực phẩm quan trọng vì ba lý do:

- Giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh - Thực phẩm lưu trữ trong thời gian dài có nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng do vi khuẩn như E. coli, Salmonella và các mầm bệnh khác. Vi khuẩn chỉ cần nhiệt độ, độ ẩm và thời gian để nhân lên nhanh chóng trong thực phẩm, nhưng việc bảo quản thực phẩm sẽ ngăn chặn một hoặc nhiều điều kiện này và ngăn cản sự phát triển của chúng.

- Giữ thực phẩm ở tình trạng tốt nhất - thực phẩm bị hư hỏng theo thời gian do hư hỏng. Trong nhiều trường hợp, một sai sót nhỏ không làm cho thực phẩm mất an toàn nhưng lại ảnh hưởng đáng kể đến mùi vị, kết cấu và hình thức của thực phẩm. Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể giúp bảo toàn tính chất và giá trị dinh dưỡng của một số loại thực phẩm.

- Để tiết kiệm tiền - lãng phí tốn kém trong môi trường gia đình và môi trường thương mại. Tốt nhất, bạn nên tránh mua nhiều hơn mức có thể sử dụng, nhưng các phương pháp bảo quản khác nhau (nếu được thực hiện một cách an toàn) có thể giúp bạn bảo quản rau, trái cây, thịt và hơn thế nữa sau ngày hết hạn thông thường, vì vậy không cần phải đặt nó vào hộp.

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm có thể khó, nhưng khi sử dụng thành công, bạn có thể cảm thấy thực sự hài lòng và tự hào. Ngoài ra, vì nhiều phương pháp bảo quản đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận để duy trì an toàn thực phẩm, bạn sẽ nâng cao nhận thức về các mối nguy vệ sinh thực phẩm và thực hành tốt.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

Các phương pháp bảo quản thực phẩm thay đổi từ làm lạnh đơn giản đến các quy trình phức tạp hơn như đóng hộp. Nhiều khả năng sáng tạo giúp trộn mọi thứ tại nhà hoặc bán thực phẩm ở các dạng đóng gói khác nhau. Những người khác giúp giữ hàng tồn kho trong nhà bếp thương mại lâu hơn, có nghĩa là bạn giảm lãng phí và tăng lợi nhuận.

6 phần dưới đây trình bày các phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau mà bạn có thể sử dụng cũng như cách an toàn và hiệu quả nhất để thực hiện chúng.

Làm Lạnh

Mặc dù ngày nay làm lạnh là một phương pháp bảo quản cơ bản nhưng nó đã từng là một thứ xa xỉ. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp là cách dễ nhất và thường là an toàn nhất để bảo quản nhiều loại thực phẩm. Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và sự an toàn của thực phẩm, tránh các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Tùy thuộc vào loại thực phẩm, nó có thể tồn tại ở bất kỳ đâu từ vài ngày đến vài tuần trong tủ lạnh trước khi kết cấu và hương vị xấu đi.

Để làm lạnh thực phẩm một cách an toàn, bạn nên:

- Đặt tủ lạnh ở 1° C và 4° C. Theo khuyến cáo, bạn phải bảo quản thực phẩm thương mại dưới 8 ° C. Nếu có thể, hãy sử dụng tủ lạnh riêng để bảo quản thực phẩm sống hoặc thực phẩm có nguy cơ cao hoặc thực phẩm ăn được để giảm thiểu ô nhiễm. Nếu việc sử dụng tủ lạnh riêng không tiện lợi, bạn nên nghĩ đến việc bảo quản thực phẩm trên những kệ tủ lạnh nào. Ví dụ, thức ăn chế biến sẵn luôn phải hơn thức ăn sống. Hãy chắc chắn rằng bạn đánh dấu thực phẩm của mình là tốt nhất trước tiên và sử dụng ngày sớm nhất nếu bạn làm mất bao bì ban đầu.

- Tránh để tủ lạnh quá tải hoặc đặt thực phẩm trước ngăn mát. Đảm bảo có đủ không gian giữa các loại thực phẩm để không khí lưu thông. Cho các thực phẩm đóng hộp vào các thùng riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Khi làm nguội đồ hộp đã mở, một lượng nhỏ kim loại được truyền vào thực phẩm, không gây hại cho tiêu thụ, nhưng làm cho thực phẩm có mùi vị không ngon.

- Sử dụng hệ thống bảo quản thực phẩm FIFO để đảm bảo rằng những thực phẩm tốt nhất được sử dụng trước hoặc vào một ngày khác.

Bảo quản bằng làm lạnhBảo quản bằng làm lạnh

Đóng băng (đông lạnh)

Nếu được bảo quản đúng cách, thực phẩm đông lạnh sẽ để được vài tháng. Trên thực tế, vì vi khuẩn không thể phát triển khi đông lạnh, thực phẩm được bảo quản trong tủ đông có thể được ăn một cách an toàn gần như vô thời hạn. Nhưng cuối cùng nó bị hỏng và trở nên không ngon, vì vậy hầu hết các loại thực phẩm đông lạnh phải được sử dụng trong vòng vài tháng hoặc vài năm.

Để đông lạnh thực phẩm một cách an toàn, bạn nên:

- Đặt tủ lạnh ở nhiệt độ từ -18 ° C đến -22 ° C.

- Đặt thực phẩm trong hộp kín hoặc túi ngăn đá trước khi cấp đông. Việc đóng gói đúng cách đặc biệt quan trọng đối với thịt, vì nếu không thịt có thể bị cháy trong tủ đông và không ăn được.

- Chỉ đông lạnh sản phẩm trước khi chúng tốt nhất hoặc sử dụng theo ngày.

- Không bao giờ làm đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông vì điều này cho phép vi khuẩn sinh sôi giữa các lần rã đông. Sử dụng ngay lập tức hoặc để trong tủ lạnh lên đến 24 giờ.

- Rã đông ngăn đá thường xuyên để ngăn đá không bị đóng băng. Trong khi ngăn đá đang rã đông, bạn có thể giữ thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh trong vài giờ.

- Đánh dấu ngày đông lạnh trên thực phẩm. Bạn có thể quay lại ngày tháng để xem mình có cần sử dụng thức ăn trước khi bị hỏng hay không.

Bảo quản đóng băng đông lạnhBảo quản đóng băng đông lạnh

Sugaring

Bảo quản thực phẩm trong môi trường có nhiều đường ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách giảm hàm lượng nước trong thực phẩm. Nó đặc biệt hiệu quả với trái cây: bạn có thể làm mứt và mứt để được lâu, có thể bảo quản bằng chất bảo quản.

Tất cả các loại chất có đường đều có tác dụng tốt trong việc bảo quản thực phẩm, kể cả đường cát, xi-rô đường hoặc mật ong. Một số công thức nấu ăn đường thậm chí còn sử dụng rượu với đường để bảo quản một số loại thực phẩm.

Bạn có thể bảo quản thực phẩm có đường, ví dụ:

- Trái cây: táo, đào, mận, mơ, anh đào và những loại khác được bảo quản tốt nếu chúng có đường.

- Rau - Gừng và cà rốt thường chứa nhiều đường và được dùng trong các món ăn hoặc gia vị.

- Một số loại cá và thịt - Bạn có thể kết hợp đường với muối hoặc chất lỏng khác để tạo nước muối giúp bảo quản thịt và giảm độ mặn.

Có những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường, nhưng nếu bạn giảm lượng đường tiêu thụ một cách không cần thiết, bạn có thể khiến thức ăn của mình trở nên tồi tệ. Đảm bảo rằng bạn làm theo các công thức nấu ăn đường phù hợp được chia sẻ trên mạng hoặc trên sách báo để có lượng đường phù hợp và đảm bảo rằng bạn tiêu thụ thực phẩm có đường ở mức độ vừa phải.

Muối

Giống như đường, muối hấp thụ nước từ thức ăn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ở nồng độ cao, nó thậm chí có thể giết chết các tế bào vi khuẩn, mặc dù thực phẩm có thể không tệ ở giai đoạn này.

Có hai cách ướp muối:

- Ướp muối khô - thực phẩm như thịt được ướp muối và để thấm nước.

- Bảo quản ướt - tức là trong nước muối, muối được trộn với nước và thực phẩm được thêm vào chất lỏng để bảo quản.

Về đường, tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy nên làm theo các công thức muối thích hợp có thể tìm thấy trên internet hoặc trong các sách bảo quản đã xuất bản. Bạn cũng nên sử dụng muối được thiết kế đặc biệt để muối chua hoặc muối kosher.

Đóng Hộp

Lưu trữ hàng hóa đóng hộp sẽ kéo dài thời hạn sử dụng của chúng rất nhiều - nhưng chỉ khi được thực hiện đúng cách. Quá trình bảo quản bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ oxy thông qua một niêm phong kín khí và bảo quản thực phẩm trong môi trường axit, đường hoặc mặn mà vi khuẩn không thể phát triển.

Bạn nên tuân theo quy trình bảo quản an toàn và thích hợp:

- Chọn thực phẩm chất lượng tốt, vẫn còn tốt nhất vào hoặc trước ngày hết hạn. Xử lý nó một cách hợp vệ sinh.

- Mua lọ thích hợp có nắp đậy kín được thiết kế đặc biệt để bảo quản. Bạn không thể tái chế hộp đựng bơ đậu phộng cũ, hộp đựng mứt; chúng không đảm bảo một con dấu kín khí.

- Mua một giá đựng hộp.

Làm theo hướng dẫn lưu trữ có kiểm soát. Bạn phải tuân thủ cẩn thận tất cả các bước để đảm bảo bảo quản đồ hộp an toàn.

Bạn cần thực hiện bảo quản theo các bước sau:

- Đầu tiên đun các bình trong nước sôi (không đun sôi).

- Chuẩn bị thực phẩm theo hướng dẫn bảo quản. Thức ăn thường được luộc chín.

- Lấy các lọ ra khỏi nước và đổ đầy thức ăn vào chúng một cách lỏng lẻo.

- Theo công thức, bạn có thể đổ đầy thực phẩm vào lọ (ví dụ như mứt) hoặc bạn có thể cần thêm chất lỏng có tính axit hoặc nước muối mà bạn đun sôi trước.

- Để lại ½ inch không gian và đóng nắp. Điều chỉnh nắp cho đến khi nó vừa vặn với đầu ngón tay của bạn.

- Nhúng các lọ vào nước sôi với giá bảo quản của bạn trong thời gian được chỉ định trong công thức.

- Lấy ra và để trong tủ lạnh trong thời gian dài theo chỉ dẫn.

Bảo quản đóng hộpBảo quản đóng hộp

Điều quan trọng là phải tuân theo một quy trình bảo quản đã được chứng minh để tăng thời hạn sử dụng và độ an toàn của thực phẩm. Thực phẩm chứa C. botulinum được bảo quản không đúng cách có thể tạo ra độc tố gây ngộ độc thịt: một tình trạng hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng. May mắn thay, C. botulinum vẫn không hoạt động trong môi trường có tính axit cao, vì vậy hãy đảm bảo làm theo bất kỳ bước nào yêu cầu axit bổ sung.

ảnh

Đóng gói Hút Chân Không

Đóng gói chân không cũng có giá trị như một phương pháp bảo quản vì nó giữ được chất lượng mà không cần các thành phần khác (không giống như đóng hộp). Nó thường giữ được mùi thơm, màu sắc, mùi vị và kết cấu của thực phẩm - điều đặc biệt mong muốn đối với loại thịt quý hiếm mà bạn định nấu. Trong điều kiện không có không khí, thực phẩm đóng gói hút chân không vẫn giữ được độ ẩm, giúp bảo quản thực phẩm tối ưu.

Ngoài việc bảo quản, bao bì hút chân không còn thích hợp để chế biến thực phẩm. Nhiều đầu bếp đóng gói chân không các thành phần nhất định và nấu chúng ở nhiệt độ chính xác để đạt được kết quả độc đáo.

Để hút chân không an toàn các gói thực phẩm:

- Chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh. Rửa trái cây và rau quả và cắt bỏ da, mỡ và xương không mong muốn từ thịt.

- Đặt thực phẩm trong một túi nhựa được đóng gói chân không thích hợp.

- Nạp túi nhựa vào máy đóng gói chân không.

- Để máy đóng gói chân không chạy.

- Bảo quản bên trong tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng khí.

Bảo quản đóng gói chân khôngBảo quản đóng gói chân không

Bạn có thể làm theo một số phương pháp đóng gói chân không nếu muốn, nhưng chúng thường hy sinh an toàn thực phẩm và sản xuất các sản phẩm khác nhau. Hãy nhớ: Phải có bao bì kín để ngăn ngừa ngộ độc thịt. Luôn sử dụng thiết bị thích hợp để đóng gói chân không trong môi trường thương mại. Bạn lưu trữ thực phẩm một cách an toàn và đảm bảo rằng nó sẽ an toàn để ăn sau này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 0868.019.119

Truy cập website: https://sieuthidienmaygiare.com/

Địa chỉ: Phố Trần Nhật Duật - Phường Đại Phúc - Tp Bắc Ninh

Phục vụ quý khách hàng là niềm vinh hạnh của Kim Chí Bảo 

 

Xem thêm các sản phẩm dưới đây:

Tời điện

Pa lăng

Máy gia dụng

Máy xây dựng

Máy chế biến thực phẩm

Máy hút chân không

Máy ép miệng ly

Máy hàn miệng túi

Tags : bảo quản, bảo quản hút chân chông, bảo quản làm lạnh, bảo quản thực phẩm, bảo quản thực phẩm tươi ngon, bảo quản đóng hộp, bảo quản đông đá, chân không, máy hút, máy hút chân không, máy hút chân không công nghiệp, máy hút chân không gia đình, thực phẩm
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Hotline: 0868019119
zalo