Quốc tế Thiếu Nhi 01-06

Đăng bởi Nguyễn Hương Quỳnh vào lúc 14/05/2022

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 từ lâu đã được biết đến là ngày Tết của các em nhỏ. Đây là dịp để các bé được vui chơi và nhận những món quà ý nghĩa từ những người thân yêu. Những ngày này là ngày thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ dành cho các con thông qua những lời chúc và những món quà.

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi

Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây thị trấn Lidis (Tiệp Khắc) và bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây chúng đã tàn sát dã man và mang theo 66 người và đưa 104 em bị đưa vào trại tập trung, 88 em bị giết trong phòng hơi ngạt, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Thành phố Lidis không còn linh hồn. Hai năm sau, ngày 10 tháng 10 năm 1944, Đức Quốc xã quay trở lại bao vây thành phố Oradua. (Pháp), 400 người được đưa đến nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, bị thiêu rụi thảm khốc.

Với trách nhiệm thiêng liêng và cao cả của mình, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em, nhằm kêu gọi chính phủ các nước có trách nhiệm đối với cuộc sống của trẻ em, những người kêu gọi cắt giảm ngân sách quân đội để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thanh thiếu niên.

Lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Tiếp theo, một cuộc họp quốc tế về bảo vệ trẻ em đã được tổ chức tại Vienna (thủ đô của Áo) vào tháng 4 năm 1952. Hội nghị này kêu gọi tất cả các chính phủ lập pháp ở các quốc gia của họ để đảm bảo hạnh phúc của bà mẹ và trẻ em và kêu gọi cấm sử dụng các phát minh khoa học cho mục đích chiến tranh.

Đến năm 1955, Đại hội các bà mẹ của hầu hết các quốc gia trên thế giới, họp tại Moscow - Nga, đã lên án bọn đế quốc âm mưu tái khởi động chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ trên khắp thế giới đoàn kết đấu tranh vì một nền hòa bình lâu dài.

Kể từ đó, các tổ chức phụ nữ trẻ ở các nước đã lấy ngày 1 tháng 6 là ngày biểu dương các lực lượng chống lại quân đội chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc của bà mẹ và trẻ em trên khắp thế giới.

Ngày Quốc tế thiếu nhi trên thế giới

Ngày Thiếu nhi được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm ở hầu hết các quốc gia phương Tây, Trung Đông, châu Phi và Nam bán cầu. Ngày Thiếu nhi ở Úc là ngày thứ Tư tuần thứ tư của tháng 10 Brazil là ngày 12 tháng 10, cũng là ngày Đức Mẹ Aparecida - một ngày nghỉ lễ quốc gia ở Brazil. Trong khi đó, Ngày Thiếu nhi ở Ấn Độ là ngày 14/11, kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (Thủ tướng đầu tiên của Brazil).

Tuy nhiên, ở Châu Âu, Ngày Thiếu nhi là một ngày đặc biệt của Liên hợp quốc, cụ thể là UNICEF (Quỹ Khẩn cấp dành cho Trẻ em Quốc tế của Liên hợp quốc). Năm 2011, hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra tại Heiligendamm (Quỹ Nhi đồng Quốc tế của Liên hợp quốc) từ 6-6 cho đến ngày 8-6 tập trung vào vấn đề nghèo đói ở Châu Phi và phòng chống HIV ở trẻ em.

Ở Nhật Bản, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một ngày lễ quốc gia được gọi là "Kodomo no Hi" và được tổ chức vào ngày 5 tháng 5. Kodomo no Hi có nghĩa là Ngày thiếu nhi, một ngày trong Tuần lễ vàng ở Nhật Bản được tổ chức để tôn vinh trẻ em và mừng chúng được hạnh phúc. Năm 1948, chính phủ Nhật Bản tuyên bố Ngày thiếu nhi là ngày lễ quốc gia.

Ngày Thiếu nhi có nguồn gốc là "Tango no Sekku" nó được gọi là ngày con trai để tôn vinh con trai và Ngày của các bé gái được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 và được gọi là Hinamatsuri. Năm 1948, chính phủ ra lệnh làm ngày lễ quốc gia để chúc mừng hạnh phúc của trẻ em và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ, sau này nó được đổi tên thành Kodomo no Hi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em, công cụ pháp lý quốc tế đầu tiên giải quyết toàn diện các quyền của trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc và có quyền được bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ ngày 15/5 đến hết ngày 30/6 được coi là Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam. Ở nước ta, ngay sau khi độc lập, ngày 1 tháng 6 và Tết Trung thu hàng năm (15 tháng 8 âm lịch) đã thực sự trở thành ngày hội tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi lần thứ nhất (01/6/1950) Trong thời kỳ Kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu luôn nghĩ đến thiếu nhi cả nước, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác Thương cháu lắm, Bác hứa đến ngày đánh đuổi hoàn toàn giặc Pháp và kháng chiến thành công, Bác cùng chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần được ấm no, hạnh phúc, được vui chơi, học hành..."

Chủ tịch Hồ Chí Minh đang chơi đùa cùng các bé trong Phủ Chủ Tịch

Chủ tịch Hồ Chí Minh đang chơi đùa cùng các bé trong Phủ Chủ Tịch

Từ đó, thiếu nhi cả nước vui mừng đón nhận thư chúc mừng của Bác Hồ hàng năm vào ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu. Bác Hồ luôn quan tâm và dạy các cháu nên người trong đó 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06

Ngày lễ này được tổ chức để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ đến những đồng bào, những người con đã hy sinh mạng sống, đã dùng máu và nước mắt để mang lại hạnh phúc cho chúng ta ngày hôm nay. Sự mất mát, hành trình của hàng trăm nghìn trẻ em trên khắp thế giới từ nhiều năm trước, đặc biệt là trẻ em từ các vùng Ridis và Oradean đã không bị lãng phí. Họ đã hy sinh vì độc lập, tự do, họ đã anh dũng hy sinh vì chính nghĩa, hy sinh quên mình vì chính nghĩa. Hôm nay là ngày mà tất cả trẻ em trên thế giới sẽ được khen ngợi, đó là ý nghĩa to lớn mà chúng ta không thể phủ nhận.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 không gì khác chính là ngày mà trẻ em được tôn vinh, là ngày mà những người lớn như chúng ta dành cho chúng những điều tốt đẹp nhất. Tiếng cười của chúng giống như một phần của tất nhiên của cuốc sống, như một phần không thể thiếu. Khi thế giới này dần mất đi sự hồn nhiên, trong trắng xinh đẹp này, đó sẽ là ngày loài người không còn được nhìn thấy mặt trời. Ngày 1/6, người lớn thường tặng quà và dành cho trẻ những món quà ý nghĩa và những lời chúc, những chuyến đi thú vị, những điều đặc biệt. Bất cứ điều gì để tôn vinh trẻ em, để mang lại cho chúng niềm vui trong cuộc sống.

Ý nghĩa ngày quốc tế Thiếu nhi

Ý nghĩa ngày quốc tế Thiếu nhi

Một điều đáng tiếc là bên cạnh những đứa trẻ được sống trong niềm vui hòa bình được học hành tử tế thì cũng có những đứa trẻ khổ sở, phải sống trong tình trạng chiến tranh, khủng bố và loạn lạc, những đứa trẻ khác phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, những túp lều hoặc trong khu ổ chuột, đói và lạnh. Đây là những đứa trẻ kém hạnh phúc nhất. Chúng có quyền được sống và hưởng những điều tốt đẹp hơn thế. Vì vậy, đừng chỉ vui mừng, mà hãy nhìn vào đôi chân của mình, hãy thể hiện sự đoàn kết và chung tay góp sức vì hạnh phúc của những em nhỏ đang được hưởng một cuộc sống tốt đẹp, một Tết Thiếu nhi đúng nghĩa.

Một số thông tin khác trong ngày quốc tế thiếu nhi 01/06

Một số hoạt động trong ngày quốc tế thiếu nhi 01/06

Ngày Quốc tế Thiếu nhi trùng với dịp hầu hết trẻ em được nghỉ hè. Vì vậy, để chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các bậc phụ huynh nên tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa và vui nhộn cho các bé. Ví dụ như: Tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, hát. Cùng gia đình đi chơi: Đi khu vui chơi, mua sắm, cắm trại, dã ngoại, ăn uống, du lịch. Tham gia các bữa tiệc ý nghĩa do ông bà tổ chức. Nhận quà từ người thân, họ hàng.

Ngày quốc tế Thiếu nhi 01/06/2022 vào thứ mấy

Ngày 1 tháng 6 năm 2022 rơi vào thứ Tư và vì là ngày thường nên phụ huynh và giáo viên cần cân nhắc lịch học và thống nhất thời gian thuận tiện. Có rất nhiều lý do để lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ý nghĩa cho con bạn.

Nhìn chung, các hoạt động của trẻ trong ngày này khá phong phú, bạn có thể đưa trẻ đến khu vui chơi, tổ chức tiệc đơn giản tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị một món quà bất ngờ cho con hoặc một món quà là một chiếc bánh kem 1/6, một tấm thiệp 1/6 xinh xắn là đủ.

Gợi ý một số món quà 01/06 cho bé

Ngày Quốc tế Thiếu nhi, các bé rất thích được bố mẹ, người thân và những người thân yêu tặng quà. Đặc biệt là đồ chơi, tùy theo giới tính bé trai hay bé gái và sở thích mà lựa chọn. Dưới đây là một số gợi ý quà 1/6 cho các bé.

Về Sách: sách 3D thực tế ảo, sách tô màu, truyện tranh, ...

Đồ chơi: ô tô điều khiển từ xa, búp bê, đồ chơi xúc cát, đồ chơi dân gian, xích đu, gấu bông, hồ bơi bơm hơi, xếp hình, búp bê, Bộ trang điểm, đồ chơi điện tử…

Tổ chức tiệc mừng gia đình: bánh ngọt, thiệp chúc mừng, đồ ăn thức uống yêu thích…

Kỳ nghỉ, chuyến du lịch

1/6 hàng năm thường bắt đầu trong kỳ nghỉ hè của trẻ em. Quà 1/6 là một chuyến du lịch, dã ngoại hay vườn thú là một lựa chọn hay. Đây vừa là một món quà trong ngày quốc tế thiếu nhi cũng là phần thưởng dành cho các em học tập chăm chỉ sau năm học

Không chỉ vậy, một chuyến vui chơi còn giúp các thành viên trong gia đình gần gũi và gắn kết hơn. Cha mẹ và con cái cũng có nhiều thời gian hơn để trao đổi ý kiến   và cùng nhau khám phá những điều thú vị. Chuyến xe du ngoạn Chắc hẳn sẽ là một kỉ niệm khó quên đối với các bé. Đây cũng là món quà thú vị mà gia đình có thể dành tặng cho các bé trong ngày tết thiếu nhi.

Kỳ nghỉ, chuyến du lịch

Kỳ nghỉ, chuyến du lịch

Đồ chơi robot biến hình Transformer

Đối với trẻ em, đồ chơi chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đồ chơi biến hình robot biến hình thành ô tô và ngược lại mang đến niềm vui và kích thích trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ. Một lưu ý nhỏ là khi chọn đồ chơi trẻ em, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc Chất liệu sử dụng để hoàn toàn an toàn cho bé.

Đồ chơi robot

Đồ chơi robot

Bộ tranh ghép hình

Các bé thích tìm hiểu và khám phá thì trò chơi ghép hình là lựa chọn phù hợp cho các bé từ 5 đến 10 tuổi. Mỗi hình ảnh là sự kết hợp của nhiều bộ phận nhỏ để tạo nên tác phẩm cuối cùng. Chơi sẽ giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng logic, khả năng tư duy. Ngoài ra, câu đố còn giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

Một loạt các bức tranh nhiều màu sắc, nội dung là các nhân vật mà trẻ nhỏ yêu thích sẽ tạo thêm hứng thú cho trẻ khi chơi. Tranh ghép hình thực sự là một món quà mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn làm quà tặng cho con yêu của mình.

Bộ tranh ghép hình

Bộ tranh ghép hình

Đồ chơi đất sét

Cũng giống như trò chơi ghép hình, bộ đồ chơi đất nặn là món quà kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ. Chỉ với một bộ đất nặn, bé có thể làm nhiều món đồ chơi theo trí tưởng tượng của mình. Cha mẹ cũng có thể cùng trẻ uốn nắn chúng. Đất sét giúp cha mẹ và con cái gần gũi nhau hơn. Bố mẹ có thể kết hợp cho bé vừa chơi vừa học nên hướng dẫn bé nhận biết màu sắc và chất liệu rất hiệu quả.

Đồ chơi đất sét

Đồ chơi đất sét

Bộ ảnh kỷ niệm

Loạt ảnh lưu niệm ghi lại từng giai đoạn trong quá trình trưởng thành của trẻ chắc chắn là lựa chọn mà bố mẹ không thể bỏ qua. Trẻ càng lớn thì những bức ảnh này càng trở nên ý nghĩa. Mỗi khi bố mẹ xem ảnh sẽ là những khoảnh khắc đẹp và đáng quý.

Bộ ảnh kỷ niệm

Bộ ảnh kỷ niệm

Sách, truyện tranh

Sách và truyện tranh là quà tặng thích hợp cho trẻ từ 3 đến 10 tuổi. Tùy vào từng độ tuổi mà bố mẹ có thể chọn cho con mình những quyển truyện tranh, sách phù hợp nhất. Truyện tranh với nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn và chúng tạo ra sự thích thú và vui vẻ cho bé. Cha mẹ có thể dành thời gian đọc sách, và kể cho bé nghe những câu chuyện này sẽ tạo cho bé một khoảng thời gian vui vẻ. Không chỉ thông qua những câu chuyện, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ những bài học trong cuộc sống.

Sách, truyện tranh

Sách, truyện tranh

Đồ chơi trí tuệ

Đồ chơi trí tuệ gần như là một xu hướng đồ chơi mới của các bé hiện nay. Đồ chơi trí tuệ gồm xếp hình, rút gỗ… Hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi trí tuệ phù hợp với mọi lứa tuổi. Những món đồ chơi này có thể kích thích tư duy của bé. Đây sẽ là món quà thú vị cho bé yêu trong dịp 1/6 này Kỳ nghỉ hè của bé cũng sẽ thú vị hơn với món quà này.

Đồ chơi trí tuệ

Đồ chơi trí tuệ 

Váy công chúa cho bé gái

Bên cạnh những món đồ chơi thì những chiếc váy công chúa xinh xắn cũng sẽ là món quà rất được các bé gái yêu thích. Hóa thân thành những nàng công chúa trong truyện cổ tích hay những bộ phim hoạt hình Disney vẫn là niềm ao ước của các bé gái nhỏ. Chính vì vậy, đầm công chúa nhiều màu sắc là lựa chọn quà tặng 1/6 tuyệt vời nhất dành cho các bé gái dễ thương của bố mẹ được các bé yêu thích. Các bé sẽ rất vui và sẽ biến thành những nàng công chúa yêu thích của mẹ.

Váy công chúa cho bé gái

Váy công chúa cho bé gái

Đồ dùng học tập

Cũng giống như sách và truyện tranh, đồ dùng học tập là những vật dụng cần thiết đối với trẻ em. Món quà 1/6 là một bộ đồ dùng học tập vừa là phần thưởng cho sự cố gắng của trẻ trong suốt năm học vừa là lời động viên, nhắc nhở trẻ vui chơi. Và đừng quên kiến   thức để làm tốt bài tập hè nhé. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều bộ đồ dùng học tập có màu sắc rực rỡ với hình trang trí được các bé yêu thích. Điều này sẽ giúp con bạn hứng thú hơn với việc học.

Đồ dùng học tập

Đồ dùng học tập

Thú cưng

Đây là món quà dành riêng cho các bé yêu động vật. Cha mẹ có thể tặng con một chú mèo, chú chó dễ thương thay cho món quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 này. Những con vật cưng đáng yêu vừa mới đến. Bạn có thể trở thành người bạn chơi cùng trẻ trong mùa hè này, đồng thời giúp họ chăm sóc động vật và có trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, khi chơi với các con vật, bố mẹ nên lưu ý con nhé. Hãy tắm rửa và tiêm phòng cho thú cưng của bạn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu và gia đình bạn và vật nuôi.

Thú cưng

Thú cưng

Thú bông

Thú bông cũng giống như những món đồ chơi khác, là món quà phổ biến và được cả bé trai và bé gái yêu thích. Những chú gấu bông yêu thích hoặc những món đồ chơi có hình nhân vật hoạt hình được yêu thích sẽ khiến bé đặc biệt thích thú khi nhận được quà. Khi tặng đồ chơi sang trọng cho trẻ em, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đồ chơi giặt và giữ sạch sẽ để không gây hại cho sức khỏe của bé.

Thú bông

Thú bông

Bình nước đáng yêu

Ngoài đồ dùng học tập, bình nước là vật dụng hàng ngày của trẻ em. Bình nước tình yêu được trang trí bắt mắt có thể làm bé thích thú. Ngoài ra, sử dụng sữa và nước uống mỗi ngày cũng có thể tạo cảm giác hưng phấn hơn. Bên cạnh đó, mang đi học rất tiện dụng khiến các bé vui vẻ mang theo.

Bình nước đáng yêu

Bình nước đáng yêu

Balo hình thú

Hiện nay, có rất nhiều mẫu balo trẻ em kiểu dáng dễ thương: balo hình thú, balo siêu nhân, balo mô phỏng các nhân vật hoạt hình. Ba lô có thể được sử dụng như vật dụng hàng ngày cùng bé khi đến trường. Thêm vào đó, tặng ba lô giúp trẻ thực hành sắp xếp ba lô của riêng mình. Hình dáng và mẫu mã là sự lựa chọn hàng đầu của các ông bố bà mẹ khi chọn quà tặng Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho bé yêu của mình.

Balo hình thú

Balo hình thú

Bộ đồ chơi nghề nghiệp: bác sĩ, đầu bếp

Cũng giống như các loại đồ chơi khác, đồ chơi nghề nghiệp là món quà mà nhiều bé muốn nhận được trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Đồ chơi nghề gồm nhiều loại: bác sĩ, đầu bếp, công nhân, làm vườn…vừa tạo niềm vui vừa giúp bé hiểu thêm về các nghề khác nhau. Với những món đồ chơi này, trẻ có thể chơi và chia sẻ với bạn bè đồng thời nâng cao kỹ năng học tập, giao tiếp và hiểu biết của mình.

Bộ đồ chơi nghề nghiệp

Bộ đồ chơi nghề nghiệp

Đồ chơi handmade

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh muốn tự tay làm những món đồ chơi handmade 1/6   để làm quà cho các bé. Đồ chơi handmade thể hiện tình cảm dành cho bé và là món đồ chơi độc đáo. Mẹ cũng có thể dành thời gian cùng con làm những món đồ chơi này, để con làm những công việc nhỏ nhặt, đó sẽ là khoảng thời gian rất vui và khó quên đối với bé. Giúp mẹ làm những món đồ chơi sẽ khiến bé càng thích thú hơn khi nhận được món quà đòi hỏi công sức của chính mình.

Đồ chơi handmade

Đồ chơi handmade

Nhiều người chia sẻ rằng, ai cũng có những trải nghiệm, những tuổi thơ khác nhau. Tết thiếu nhi hay tết trung thu luôn ghi lại những kỉ niệm êm đềm của một thời tuổi thơ trong sáng. Cho dù chúng ta đi đâu, chúng ta sẽ luôn nhớ về thời gian của chúng ta. Vì thế, hãy tạo cho trẻ những kỷ niệm đẹp đẽ về tuổi thơ, hãy để trẻ được vui chơi đúng với lứa tuổi của chúng.

Tags : chúc mừng ngày quốc tế thiếu nhi, hình ảnh ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, lịch sử ngày quốc tế thiếu nhi, mừng ngày quốc tế thiếu nhi, ngày quốc tế thiếu nhi, ngày quốc tế thiếu nhi là ngày bao nhiêu, ngày quốc tế thiếu nhi là ngày mấy, ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào, ngày quốc tế thiếu nhi ra đời năm nào, ngày quốc tế thiếu nhi tiếng anh là gì, nguồn gốc ngà, nguồn gốc ngày quốc tế thiếu nhi, quà tặng ngày quốc tế thiếu nhi, tại sao lại có ngày quốc tế thiếu nhi, ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Hotline: 0868019119
zalo